Sinh viên ăn Tết

Mình bắt đầu sang Đức từ 2015, tính đến nay thì đây là cái Tết thứ 3 xa nhà.

Nếu ai học ở Uni thì sẽ hiểu ngay: do học kì bắt đầu từ khoảng 15.10,  nên tầm tháng 2 tháng 3 sẽ là tháng thi. Nghĩa là bảo sem break của trường vừa có vừa không cũng đúng. 2 tháng này thì trường không còn tiết học nữa, nhưng mà các môn thi thì sẽ rải rác đều đều nên không bao giờ trong tình trạng thảnh thơi cả.

Ngoài ra nếu tổ chức Tết thì việc bạn ở đâu cũng là cả một câu chuyện. Nếu ở ký túc xá, bạn sẽ không chuẩn bị Tết được đầy đủ. Không thể nào chất đầy tủ lạnh được – vì mỗi người chỉ có 1 khay, cũng không có chuyện gói bánh chưng được. Việc trang trí phòng cũng chỉ hạn chế ở mức nhỏ, hoặc treo tranh ảnh lên tường (nhưng không đóng đinh).

Chưa kể nếu có quậy xuyên màn đêm xong để sáng hôm sau đi dọn cũng không được, vừa bị nói là gây ồn ào vào ban đêm – đang mùa thi cử nên chuyện sẽ nhạy cảm hơn, vừa không có chỗ riêng để bày cái đống bát đĩa của bữa ăn của mình ra.

Thành thử, nếu ai muốn làm tiệc đón Tết cho đỡ nhớ quê hương thì có thể: đi chùa Viên Giác xin lộc đầu năm, đi dự tiệc Tết của hội người Việt tại đây (Garbsen có 1 tụ) hoặc tự tổ chức một bữa ăn tối như mình.

Chọn tối hôm mùng 2 Tết (thứ 7, có gì party không bị ai nói), mình quyết định làm một bữa ăn mừng năm mới với hội các anh chị em bạn thân. Còn khâu mua đồ thì từ hôm thứ 6.

Ở Hannover thì tiện nhất là ra siêu thị Kaufland với chợ Kim – vì rau củ quả và thịt mua được ở bên này còn đồ châu Á thì hốt được ở bên còn lại.

28278731_2003968639617697_1950925756_o

Bọn mình làm tổng cộng 5 món:

  • Xôi đỗ: do có nồi hấp nên đổ luôn.
  • Nem hải sản: hình như ông nào bà nào cũng phải làm nem dịp Tết.
  • Nộm gà
  • Canh rau củ: ế vì nhiều món quá.
  • Chả giò chiên.

Ngoài ra còn ăn linh tinh thêm khoai với gà của một thằng bạn mang đến.

 

Và như mình nói, do điều kiện tủ lạnh không cho phép, và chỗ của nhà bếp cũng thế, nên trong 2 ngày cuối tuần bọn mình phải “tẩu tán” cho hết chỗ này.

Thế là xong ngày Tết. Mọi người lại trở về cuộc sống bình thường. Người đi làm, người ôn thi. Tuy thế trong lòng vẫn mong ngóng 1 ngày được về Việt Nam đúng dịp này.

Đang nhớ ra là ngày mai hội cấp 3 họp thường niên để sát phạt, và mình thì phải lên trường.

 

@darealtrungtran.

P.s : ai đọc post này sau 2 ngày lên bao nhiêu kg tự giác comment :).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s