Sống biết (cà) phê

Cứ vào tầm 2-3 giờ chiều chủ nhật là thời gian thiêng để  kéo nhau tụ tập đi uống cà phê và bàn chuyện thế sự, mặc kệ nắng chiều Sài Gòn có gắt thế nào. Còn nếu muốn có lý do để ngồi nốt vào ngày thường thì hãy mang theo laptop để chạy bài. Chạy thiệt đó, đừng như mình, tầm 20 phút sau đã thấy trên màn hình có profile của anh X nọ, bị chị Y kia cùng anh Z1, Z2, Z3 … cho biết mùi vị muối biển rồi.

Nếu bảo là người Sài Gòn ai cũng uống cà phê thì câu trên gần như chính xác tuyệt đối; không phân biệt ta là ai, dân văn phòng hay lao động, sinh viên, người nước ngoài, mọi người đều có thể ngồi trong quán uống cà phê với nhau để làm quen, để tâm sự hoặc để bàn tính công việc. Mà quán ở Việt Nam thì đa dạng khỏi bàn rồi, cửa hàng sang chảnh tiền trăm nghìn một cốc cũng có, mà ba cái ghế nhựa thấp có lỗ cũng thành quán nốt – 15 nghìn cốc đen đá. Thậm chí có quán còn chẳng có ghế – cái này ai hay ra quanh nhà thờ Đức Bà biết ngay.

Được cái người uống dễ tính. Tùy sở thích, tùy khẩu vị mà họ chọn quán làm chỗ quen – có điều không phải khẩu vị cà phê. Tiêu chí của mình về quán quen sẽ là: 1 – quán gần nhà cả hội, hoặc gần trường; 2 – quán thằng bạn mở bán qua uống ủng hộ nó đỡ buồn; 3 – quán có base hợp với lối sống, sở thích, và 4 – quán có phục vụ xinh. Đương nhiên, cái đầu và cuối là những chỗ mình hay đến hơn so với 2 cái còn lại. Chưa kể chuyện chỉ có ở quán cà phê Việt mới có chỗ để hút điếu cày.

Tiện thể nói luôn, có 2 đứa bạn hồi cấp 3 của mình mở quán cà phê, thằng Kiên thì hiện tại chưa biết chuyện quán xá của nó thế nào. Quán thằng Duy thì mình thực sự thích cách nó trang trí quán, chủ đề về cây cảnh thực sự lần đầu mình mới nhìn thấy. Có gì mọi người qua ủng hộ quán nó, nhưng đừng qua tập nhạc nhiều và dở, kẻo bạn mình nó đuổi đánh.

22859684_488522834863770_1801619407547387326_o

Đẹp mà?

Mà thường khi đã thích một quán nào thì sẽ hay ngồi lâu ở đấy. Mà cứ như thế thì đàn ông phụ nữ cũng thành bà tám hết. 1 tuần không gặp, ới nhau ra quán, thế là bao nhiêu chuyện bí mật xem như là ai cũng biết, bao nhiêu chuyện khúc mắc cũng xem như là êm đẹp. Đôi khi cảm tưởng quán cà phê hay tụ tập các đàn chim lợn.

So với hàng của nước ngoài, mấy thể loại cà phê của Việt Nam ít hơn. Xoay quanh cũng chỉ là đen với nâu, uống nóng uống đá thì tùy. Tuy nhiên mùi vị thì nặng đô hơn nhiều loại đại trà khác. Thực sự Kaffee của Đức khá tệ.

Còn nhớ, lần trước khi về nhà họ hàng, ông anh họ có khoe hồi trước có hộp của Đức bảo ngon lắm. Mình cũng gật gù cho anh vui, nhưng thật ra cà phê Việt Nam ngon hơn chứ? Tại sao lại chuộng hàng ngoại không đúng chỗ thế. (nhãn hiệu kia xem như không nói hehe).

Thành thử từ khi sang đây, mình tiêu thụ cà phê ít hẳn. Giá cả không phải vấn đề vì ở đâu cũng mua được cà phê – tiệm bánh cũng có bán, tiệm tạp hóa có, thậm chí nhà hàng chuỗi Nordsee chỗ mình làm hồi trước cũng có (ngoài lề: hồi trước bà sếp ở đấy phải nghỉ sớm vì bị đổ cà phê nóng vào tay).

Quan trọng là nơi mình ở không có văn hóa cà phê như ở Việt Nam. Người Đức thường không phải ai cũng lê la ngồi mãi trong 1 quán – trừ khi đã già không có việc gì ở nhà, hoặc là ra ngồi vì công việc, mà số này mình khá ít gặp. Còn sinh viên cầm máy cầm bài ra làm như ở the Coffee house á? Chưa hề thấy một lần. Thành ra nếu vừa muốn uống vừa muốn đi làm bài, mình toàn chọn take away ở quán gần đấy 1, 2 bến tàu.

Số lượng quán thực ra cũng nhiều đấy, có điều hơi ít quán trang trí nội thất lạ mắt, vì đa phần là cửa hàng chuỗi (viết đến đây bỗng muốn lôi thằng Quân ra ngồi Cipherz hỏi tình hình mọi người dạo này chết chưa hay còn sống khỏe). 4 điều mình thích khi tìm ngồi ở quán cà phê, mất tiêu 3 cái.

Dịp tháng 6 về lại SG tầm hơn 1 tuần, có quán nào mới  mà đẹp mọi người giới thiệu hộ mình. Còn bây giờ thấy hơi mệt, chắc làm 1 cốc cà phê để ngủ cho ngon.

@darealtrungtran

Advertisements

One thought on “Sống biết (cà) phê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s