Thật may là cửa hàng mở cửa vào chủ nhật!

Ngày chủ nhật vừa rồi có tận 2 sự kiện nhỏ nhưng cũng khá đặc biệt liên quan đến văn hóa của nước Đức. Đôi khi mình không biết là nó có lợi gì không, nhưng chắc chắn là chưa mất tiền.

  • Giờ giấc ở Đức không cố định

Đức cách Việt Nam 5 tiếng đồng hồ, 1 cái GMT +1:30 với 1 cái +6:30, nhưng lại có lúc 2 bên cách nhau đến 6 tiếng.

Lý do là vào mùa đông ngày ngắn hơn đêm nên người ta quyết định vào 3h đêm thứ bảy áp chót của tháng 10 lùi lại 1 tiếng, xong đến ngày thứ bảy tương tự của tháng 3 để tăng thêm 1 tiếng, vì lúc này ngày lại dài ra.

Mình biết cái này lần đầu tiên khi đi nhờ xe anh bạn quen, lúc đồng hồ trong xe chỉ gần 3 giờ sáng thì mình nhìn đi chỗ khác, sau đó nó lại chỉ đầu 2 giờ nên mình mới thắc mắc, xong mới biết điều này. Xem như phải chỉnh đồng hồ cơ 1 năm 2 lần, smartphone thì không sao tự update.

Cái làm mình hơi khó chịu là sau một khoảng thời gian bỗng nhiên bạn bị ngủ ít đi một tiếng (tháng 3), còn vào tháng 10 thì lại được ngủ nướng thêm. Và vì lùi giờ như thế, cộng với thời tiết thay đổi nên ngày đêm chuyển biến rõ rệt: từ tháng 3 tầm 20h ra đường vẫn còn nắng, còn từ tháng 10 thì từ 16h đã thấy tối thui.

  • Không phải mọi chủ nhật đều “đóng cửa”

Sẽ gần như chẳng có cửa hàng, cũng chả có quán ăn nào mà ở ngoài ga trung tâm thành phố (Hauptbahnhof) mở cửa vào ngày chủ nhật, trừ khi bạn thích đi 18 miếng đùi gà hay Mc Burger; Lidl trong ga trung tâm vẫn mở, nhưng mà nhớ chuẩn bị tinh thần xếp hàng. Chủ nhật ở Đức thành ra lại là ngày mà những người thích chơi bời cuối tuần như ở Việt Nam như mình đây nguyền rủa không ngớt.

Tất nhiên, không phải là cửa hàng không bao giờ bán vào ngày chủ nhật: trong một năm ít nhất có 2 ngày chủ nhật mà đa phần các cửa tiệm trong trung tâm (không phải trong ga nha), kể cả tòa nhà thương mại cũng cho khách vào mua sắm. Gọi là ngày mở cửa xả hàng (Verkaufsoffener Tag, hay Verkaufsoffener Sonntag), người đi đường có thể lượn lờ shopping như ngày thường, tuy là giờ giấc sẽ không dài như bình thường – ngày thứ 2 20h đóng cửa thì chủ nhật này các nơi đều khoảng 18h đóng. Mà thôi, đóng cho nhanh còn về nhà nghỉ.

Luôn phải nhớ, là ngày mở cửa xả hàng không phải là ngày cố định – tùy vùng có ngày chủ nhật này khác nhau. Như ở đây (Hannover), năm nay có 2 ngày là 25.3 với 4.11, các nơi khác có thể có đến 3 hoặc 4 ngày (Berlin, Hamburg), khác lý do mở cửa…

Nhưng suy cho cùng thì một năm cũng chỉ có vài ngày trên đầu ngón tay như thế 😦 😦 😦 và có mở cửa thì ra đường cũng không có cơm tấm với bánh tráng trộn để mà ăn, nên hãy cứ hậm hực.

Xem thêm bài phàn nàn nhẹ về cafe ở Đức ở đây:

https://darealtrungtran.com/2018/02/25/song-biet-ca-phe/

Advertisements

One thought on “Thật may là cửa hàng mở cửa vào chủ nhật!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s