Xin bày mấy cách để phát triển nền bboy Việt Nam

Người ta bảo nếu đêm không ngủ được thì hãy viết tất cả những gì trong đầu ra. Khi viết hết thì ngủ sẽ ngon.

Mình biết đây là một trong những chủ đề rất khó viết, nhưng với kinh nghiệm cá nhân ít ỏi trong vài năm cộng với việc đã từng suy nghĩ về điều này, thì mình cũng mạnh dạn nói đến một số điều – từ đơn giản đến khó khăn – cho tất cả những người tham gia bộ môn Breaking từ trẻ đến già, từ lâu năm đến vài ngày trong tháng, cùng có thể thực hiện được.

Học ngoại ngữ thật chắc và tốt

Theo mình đây là điều thiết yếu nhất cho mỗi người, nhất là khi tham gia vào những group / channel về Hiphop, thậm chí là cả những kênh Instagram riêng của các Bboy nổi tiếng. Dạo này ở Việt Nam thuận lợi hơn trước rất nhiều khi có nhiều Bboy từ nước ngoài đến, làm tăng sự đa dạng trong văn hóa của riêng đất nước; điều đấy càng làm cho việc học ngoại ngữ trở nên quan trọng.

Thực tế, việc mọi người đều học và biết tiếng Anh cũng rất bình thường, vì thế: hãy thử học thêm 1 2 ngoại ngữ khác. Càng biết nhiều thứ tiếng càng có lợi cho bản thân trong việc trao đổi kiến thức, hội nhập và tư duy, và Breaking, suy cho cùng thực ra cũng là 1 loại ngôn ngữ; nó có bảng chữ cái và từ ngữ riêng, có logic của ngữ pháp để ghép các từ với nhau, có vân vân những thứ các mọi người tự tưởng tượng thế nào cho hay nhất đi haha.

Mình từng kể trong một bài trước về việc tại sao mình đi session ở Đức tốt hơn ở Việt Nam, trong đó có một giải pháp mình nghĩ là nhiều người nên sửa trong mỗi buổi tập của mình, cho dù là tập theo nhóm hay tập với những người chung chỗ:

Tăng cường hỏi, tăng cường trao đổi, tăng tất tần tật

Gần như 100% những địa điểm tập chung với nhau đều xảy ra tình trạng này: có nguyên 1 vòng tròn lớn đứng tập, tập bổ set bổ bài trong đấy, bước ra ngoài đứng, lặp lại bước 2 đến khi đi về. Rất đông những anh chị em, từ giỏi đến mới tập, đều im thin thít như vậy. Họ không tỏ ra bất kỳ thái độ nào trước những chiêu thức lạ, hoặc đặc biệt là cả những lúc người khác đang thực sự “phê” với nhạc – quyết tâm làm Quý ông Quý bà Mặt Đơ.

14972289371_165d76c287_z

Đã chơi là phải biết trao đổi

 

Thật sự luôn, làm sao chúng ta hiểu được cặn kẽ những điều mới nếu chúng ta không hỏi, làm sao chúng ta có cảm hứng nếu chúng ta không truyền cảm hứng, làm sao chúng ta có thể tận hưởng cảm giác Having fun của Hiphop nếu chúng ta không cổ vũ cho những khoảnh khắc ấy? Chắc mọi người đều phải trả lời xem bản thân mình muốn gì.

Kiếm tiền

Nếu chúng ta có chí hướng lớn, muốn được ra thế giới để trao đổi văn hóa, để trải nghiệm Hiphop ở những nơi khác nhau, để làm giàu cho tâm hồn của mình, hãy để dành những khoản tiền thật đầy đủ. Cho dù chúng ta sống thoải mái hay khắt khe, chuyện tiền bạc vẫn phải thật sòng phẳng và được đặt ưu tiên. Nếu kiếm tiền được từ Hiphop là một điều rất tốt, nếu không thì cũng không sao, và hãy luôn luôn cố gắng trang trải được cuộc sống của chính bản thân mình. Hãy nhớ, Việt Nam của chúng ta có những người, những nhóm đã cố gắng chuẩn bị chu đáo về kiến thức, về tài chính để đi đến những lãnh địa của Breaking như Pháp, Singapore, để học tập, để thi đấu và để đặt cờ của Việt Nam lên bản đồ Hiphop thế giới.

Tuy không phải là con đường duy nhất để kiếm tiền, việc làm sau chắc chắn có thể giúp ta có nguồn tài chính ổn định cho cá nhân hoặc gia đình:

Học

Đối với những anh chị em có điều kiện, hãy cố gắng theo đổi sự học gian nan đến mức cao nhất có thể của bản thân. Đối với một nơi như chỗ mình đang ở, việc bboy đi học và tốt nghiệp đại học, hoặc đại học ứng dụng là chuyện khá bình thường (đấy là chưa kể đại học khó hơn học nghề rất nhiều).

Sống có lý tưởng, nhưng phải thực tế

Người ta bảo, Hiphop có những tôn chỉ hoạt động là Peace, love, unity và having fun. Đối với mình thì 4 điều ấy thực ra vẫn chỉ là Utopia, một thiên đường trong mơ, bởi vì Hiphop thực tế luôn luôn có cả: Envy (đố kỵ), Hatred (ganh ghét) và Violence (bạo lực). Nó luôn có và sẽ mãi mãi tồn tại.

Điều ấy có nghĩa rằng, khi tham gia vào văn hóa Hiphop chúng ta luôn luôn phải biết được đó là những điều luôn xuất hiện, không được từ bỏ hay giả vờ không biết đến nó – ý mình là 3 “tôn chỉ” cuối kia. Ngược lại, chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị những cách ứng xử hợp lý khi gặp phải. Có những bboy đã đi đánh nhau bao nhiêu lần rồi, thế mà đã có ai lên án họ chưa? Những người mới tham gia nhảy nhót, tại sao lại cứ phải từ mặt nhau mà không đi training chung với nhau như thế?

Untitled

Đừng quên là Việt Nam không anh hùng bàn phím bằng Brazil đâu. Hãy xem lúc Bboy nước họ thì họ phản ứng buồn cười thế nào

 

Những ý tưởng như vậy, hi vọng mọi người đón nhận và cho ý kiến. Bài này xin được mạn phép viết nghiêm túc.

 

À, bonus nữa là các bạn bboy xin lúc lên mạng đừng có xạo l*n. Đừng đăng clip thi đấu đến tận Final của mình lên 1 cái group chung nào đó rồi đùa rằng “mình mới tập được 6 tháng / 1 năm” nữa. Hoàn toàn không thấy vui gì cả những câu như thế, có nhiêu nói nhiêu vậy thôi.

 

Ủng hộ cho quỹ của Bboy Float ở đưới đây;

htps://uk.gofundme.com/float039s-fund

RIP.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s