Nên chơi với người Việt hay người Đức

Rất nhiều sinh viên Việt Nam khi sang du học nước ngoài, nhất là 1 nước ở châu Âu có “tiếng tăm” về con người như ở Đức, hỏi như vậy. Một số page, group, facebook cá nhân, vlog và cả trang web của sinh viên đều có bài viết trả lời và đưa ra dẫn chứng cá nhân cộng lời khuyên cho các bạn sinh viên nên chọn ai.

Thực ra, câu hỏi này rất kì cục.

Tại sao lại kì cục? Vì nó mặc định sẵn cho mình chỉ 2 câu trả lời: người Đức hoặc người Việt. Trái với câu hỏi có kết quả là 0 hay 1, hay câu đúng hay sai trong phần thi trắc nghiệm, câu hỏi này đáng nhẽ ra sẽ có rất nhiều đáp án.

Đức là 1 đất nước Multi – kulti (đa văn hóa), nghĩa là rất nhiều quốc tịch khác nhau ở đây, nghĩa là việc chọn bạn bè ở Đức khó mà phụ thuộc vào quốc tịch được. Chẳng lẽ chỉ nên chơi với Đức hoặc Việt Nam? Ở đây còn có Thổ, Trung Quốc, Hàn, Albani, Nga, Kazazhstan, và nhiều nước khác và chúng ta sẵn sàng loại bỏ những nước đấy ra khỏi danh sách à?

1 trong những bài post về chủ đề này mà mình đọc thời còn trẻ người non dạ mới sang viết về công cuộc “hội nhập” sau khi ở nước ngoài được 1 2 năm của tác giả: quyết tâm chơi với người nước ngoài, để mỗi thứ tiếng còn được học 1 ít, và KHÔNG chơi với người Việt vì sợ tiếng bị thui chột. Những tác giả viết bài như vậy thường bị câu hỏi xàm xí kia chi phối đáp án – chọn 1 trong 2, không có chuyện cả 2 đáp án đều đúng. Thành ra nếu trả lời 1 vế này thì sẽ bị tội bảo thủ, vế kia thì mang tiếng mất gốc rễ, còn cả 2 vế như thế đều là phân biệt chủng tộc, vì các tác giả sẽ cố gắng tìm điểm xấu của 1 đất nước mà mình chối bỏ, mà thường đa số hay là vế sau.

Tóm lại, ý chính của mình trong bài viết này là: chơi với người NƯỚC NÀO không quan trọng, mà quan trọng mà mình chơi với AI. Chọn bạn mà chơi cũng là cùng sở thích, cùng chỗ làm, lớp học hay cùng sinh hoạt clb chung mà ra, nên nước nào không đóng vai trò gì đáng kể. Trừ việc bạn mình càng là người Đức thì chuyện nghe nói càng cần nhiều chất xám hơn thôi.

Tính cách xấu của con người chẳng chừa bất cứ nơi nào hết, ngay cả ở Đức này cũng có bọn trẻ trâu tối tối xách bia ra đường đi la hét, rồi hội các “bô lão” 30 tuổi bảo thủ, làm gì cũng bảo không đúng, và cả những chỗ làm có quản lý tâm thần, thích sai vặt, thích tưởng tượng ra việc và không tôn trọng người nước ngoài.

Về bản thân mình thì chuyện chơi với ai quá là đơn giản rồi, vì mình cũng hay theo tôn chỉ của Hip hop, là đoàn kết hòa bình, nên việc mình tìm bạn cũng chỉ từ việc chung nhóm, chơi hợp tính mình, và có tốt với mình không. Chính vì thế, ở trường mình có vài người bạn người Đức, 3 4 bạn khác là Việt, 1 tay Libya và 1 tay Tunisia. Còn ở chỗ tập thì nước nào cũng có liệt kê không hết.

Ngoài lề một tí, hồi tháng 8/2016 mình từng không còn đồng nào trong người mà lại bị xui xẻo trễ máy bay, có 1 bạn người Việt đã sẵn sàng cho mình mượn 400 để cứu mình từ sân bay về lại thành phố, sau đó là giúp đỡ mình gia hạn Visa luôn. Nói chung là giờ mình vẫn còn dính với bạn này hihi.

Một bạn khác người Kazazhstan, có 1 lần mình bỏ việc phục vụ ở Nordsee thì có bảo với mình là muốn đi làm thầy giáo phụ trách AG không, giờ giấc ít mà kiếm được tốt. Sau đấy mấy lần thì hắn cũng hay nhờ mình đi làm hộ 1 2 ca của hắn để hắn đi thi. Tay này, ngoài cái bị não cá vàng ra thì tính tình rất ok. Đây là 1 trong những đứa bạn đầu tiên của mình ở Đức (bảo là đứa chứ nó vừa qua tuổi 33 rồi).

Nói chung, qua những ví dụ vừa rồi mình cũng muốn nhắn nhủ với rất nhiều bạn đã và sẽ sang nước ngoài sống rằng: nên chọn bạn bè để chơi như bình thường chúng ta vẫn hay làm. Tiếng nói chỉ là 1 phần khó khăn ban đầu nhưng không phải là 1 lý do tiên quyết để tìm bạn bè. Cuối cùng, đừng nên chơi với người xàm loofn.

 

22.08.2018

@darealtrungtran – nhân dịp được con 1.7 thứ 2 trong đời sinh viên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s